Archive for the ‘Shopping’ Category

ของชำร่วยคืออะไร

สวัสดีครับทุกท่านสหรับบทความที่ผมจะมาพูดถึงในตอนนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวของกับของชำร่วยหรือของที่ระลึกครับซึ่งทุกท่านทราบกันไหมครับว่าของชำร่วยหรือของที่ระลึกนั้นคืออะไร หลายคนเวลาไปงานต่างๆ ก็มักจะได้ของชิ้นเล็กๆ กลับมาเพื่อเป็นที่ระลึกจากงานบางทีก็อาจจะเป็นพวกสมุดโน้ต ปากกา หรือบางทีก็อาจจะได้พวกเครื่องแก้วเซรามิก บางครั้งอาจจะได้เป็ นหนังสือหนังหาหรืออะไรก็ตามสิ่งที่เราได้กลับมานั่นแหละครับคือของชำร่วย ของชำร่วยหรือของที่ระลึกภาษาอังกฤษเขาจะใช้คำว่าซูวีเนียร์ (souvenir) ซึ่งหมายถึงของเล็กๆ น้อยที่ผู้จัดงานหรือเจ้าภาพมอบให้กับผู้ที่มาร่วมงานเพื่อให้ระลึกถึงหรือคิดถึงเมื่อได้เห็นของชิ้นนั้นๆ ว่าครั้งหนึ่งได้เคยมาร่วมงานโดยการแจกจ่ายของชำร่วยนั้นสามรารถทำได้ทุกๆ งานไม่ว่าจะเป็นงามงคล งานทั่วไปหรืองานอวมงคลก็ตาม ส่วนไซส์หรือขนาดของของชำร่วยนั้นไม่ตายตัวครับจะใหญ่หรือเล็กก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าภาพและงบประมาณหรือปัจจัยในการทำของชำร่วยเพื่อแจกแต่โดยมากแล้วมักจะเป็นของชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ประหยัดต้นทุนและแจกได้ทั่วถึง มาถึงตอนนี้ผมเองเชื่อว่าหลายคนคงจะได้รู้แล้วนะครัยบว่าของชำร่วยหรือของที่ระลึกนั้นคืออะไรดังนั้นลองไปค้นตามตู้ ตามลิ้นชักดูครับว่าเราได้อะไรมาจากที่ไหนบ้างซึ่งของพวกนั้นนั่นแหละคือของชำร่วยหรือของที่ระลึกที่ทางเจ้าภาพเขาตั้งใจมอบให้กับพวกเรา แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้า สวัสดีครับ

กระเป๋าแฟชั่น Preorder เป็นยังไง

Pre-order คงเป็นคำที่หลายๆท่านได้ยินกันมากขึ้นในปัจจุบันยิ่งใครที่อยู่ในวงการซื้อขายสินค้าคงไม่มีใครไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะการซื้อขายสินค้าจากต่างประเทศผ่านตัวแทนที่สั่งสินค้าตามเราสั่ง ได้เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ยิ่งสินค้าที่เข้ามาตีตลาดในเมืองไทย โดยมากจะเป็นสินค้าแฟชั่น กระเป๋าแฟชั่น ก็เช่นกันนะครับ ที่ต้องมีการสั่งแบบ Pre-order คือเนื่องจากสินค้าไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ต้องดำเนินการซื้อมาจึงต้องเก็บเงินเพื่อไปซื้อหรือเพื่อเป็นการการันตีได้ว่าผู้ซื้อตัดสินใจซื้ออย่างแน่นอน อาจจะเก็บเต็มจำนวนหรือครึ่งหนึ่งก็แล้วแต่จะมีการตกลงกันไว้ และวิถีทางนี้ในล่าสุดมีปัญหาเป็นอย่างมาก เพราะบางครั้งได้รับเงินไปแล้ว แต่ไม่ได้มีการส่งสินค้าจริงให้แก่ลูกค้า  ดังนั้นการสั่งกระเป๋าแฟชั่น แบบพรีออร์เดอร์ ก็เหมือนกันกับการสั่งสิ้นค้าประเภทอื่น ที่ต้องใช้ความระมัดระวังหาแหล่งสั่งซื้อที่มีการซื้อขายแบบปลอดภัยและได้ของจริง และที่ปลอดภัยที่สุดฝากกับคนที่เรารู้จักจะดีที่สุด ลองดูในระบบค้นหาผ่านเว็บไซต์มีมากมายที่ให้บริการประเภทนี้ เฟสบุ้คก็เช่นกัน มีการเปิดบริการกันมาก แต่ท่านต้องทำใจนิดนึงว่าการสั่งซื้อแบบนี้จะต้องใช้เวลานิดนึง ถึงกระนั้นก็ตาม เท่าที่ได้เห็นการสั่งซื้อของเพื่อนต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์ ที่นานที่สุดที่เคยเห็นก็คือใช้เวลาเป็นเดือนเลยนะครับยังไงใช้บริการกันแล้วต้องยอมรับในความช้าและความเสี่ยงกันด้วย แต่หากท่านไม่ได้ใจร้อนมากเท่าไหร่  ไม่จำเป็นต้องใช้ทันที เพราะกระเป๋าแฟชั่นใบเก่ายังใช้ได้ ใช้การซื้อที่ร้านที่จะนำเข้ามาโดยตรงดีกว่า โดยได้เห็นสินค้ากระเป๋าแฟชั่นของจริง

ใส่ใจผ้ากันเปื้อนของเด็กทารก

คนบางส่วนอาจจะคิดเอาว่าผ้ากันเปื้อนที่เรานำมาคลุมตัวลูกรักเวลากินอาหารนั้น เป็นเพียงแค่ผ้ากันเปื้อนที่เลอะเทอะแล้วก็ต้องซัก แต่ในความเป็นจริงแล้วผ้าคลุมกันเปื้อนของลูกรักเป็นสิ่งของที่ต้องดูแลรักษาไม่แพ้เสื้อผ้าเด็กชิ้นอื่น ๆ นั่นเพราะว่าเรามักใช้ผ้ากันเปื้อนเช็ดปากเจ้าตัวน้อยหลังอาหาร หรือเมื่อแหวะนม และเจ้าตัวน้อยอาจจะคว้าผ้ากันเปื้อนเข้าปากได้ ดังนี้หากดูแลไม่มี ปล่อยให้มีเชื้อรา หรือสารเคมีตกค้าง เจาตัวน้อยที่เรารักอาจจะเป็นอันตรายได้ค่ะ ผ้ากันเปื้อนที่นำมาใช้เวลาเด็กทานอาหารในท้องตลาด มีด้วยกันสองแบบคือแบบผูกเชือกรอบคอ และแบบที่มีหนามเตยติด ซึ่งแบบหนามเตยจะเหมาะกับเด็กเล็กซึ่งยังขยับตัวไม่ได้ แต่ที่สำคัญคุณแม่ควรจะเลือกผ้ากันเปื้อนที่มีเนื้อโปร่งเบาทำความสะอาดได้ง่ายดุจเสื้อผ้าเด็กชิ้นอื่น ๆ เพราะผ้ากันเปื้อนมักจะเปื้อนคราบอาหารซึ่งซักออกยาก ที่สำคัญเมื่อใช้กันเปื้อนในมื้ออาหารเสร็จ คุณแม่ต้องรีบนำผ้ากันเปื้อนไปซักหรือแช่ไว้ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าตัวเล็กหยิบคราบเปื้อนบนผ้าเข้าปาก และยังซักได้ง่ายอีกด้วย การดูแลผ้ากันเปื้อนควรให้ความสำคัญเทียบเท่าเสื้อผ้าเด็กชิ้นอื่น ๆ โดยควรกันซักจากเสื้อผ้าผู้ใหญ่ ใช้น้ำยาเฉพาะสำหรับซักเสื้อผ้าเด็กที่ไม่มีสารเคมีตกค้าง และควรตากในแดดจัดเพื่อช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราอีกทาง แค่นี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าเจ้าตัวน้อยจะมีผ้ากันเปื้อนที่สะอาดและปลอดภัยกับตัวเขาค่ะ